Sao Thiên Cơ là gì, có đặc điểm, ý nghĩa như thế nào trong Tử Vi?

1. KHÁI NIỆM VỀ SAO THIÊN CƠ

Sao Thiên Cơ là một nam đẩu tinh nam giới, chỉ họ nội. Sao Thiên Cơ hóa khí sẽ trở thành “thiện”, Thiện ở đây không phải là lương thiện, tốt bụng mà thể hiện cho sự khéo léo, tinh tế, tài năng giỏi giang, thông minh, tinh xảo, hay còn gọi chung là thiện nghệ hay thiện xảo. “Thiên” tượng trưng cho trời, “cơ” nghĩa là thời cơ, thời điểm hay thời khắc, vận khí, nên hiểu một cách đơn giản và cụ thể chiết tự của Thiên cơ được xem như là một thời điểm thời khắc đặc biệt, vi diệu mà tạo hóa tạo ra.

Không chỉ là một trong những chính tinh quan trọng thường được sử dụng khi chiêm đoán vận số của con người theo Tử Vi Đẩu Số. Sau khi an sao Tử Vi thì sẽ tiếp tục an sao Liêm Trinh, Thiên Đồng, Vũ Khúc, Thái Dương và cuối cùng là an sao Thiên Cơ. Vậy, sao Thiên Cơ là sao đứng vị trí thứ sáu trong chòm sao Tử Vi. Theo Tử Vi Đẩu Số thì Thiên Cơ là một nam đẩu tinh chỉ họ nội, nam giới hoặc chỉ về sự khéo léo, tinh tế, giỏi giang.

Trong hành Mộc, Sao Thiên Cơ là một sao âm, vương âm với bản chất âm dương, ngũ hành thì nhìn chung có thể hình dung được ở trong tạo hóa biểu hiện sao Thiên Cơ là những dạng cây mềm yếu thân thảo, cây dây leo. Đặc điểm của những cây này có là sở hữu nguồn sức sống lớn, tuy mềm yếu mỏng manh nhưng tồn tại một khả năng phục hồi, tái sinh rất cao, dễ thích nghi với môi trường và có thể phát triển rất mạnh. Một khi đã tái sinh thì sẽ tiến triển mạnh mẽ hơn lúc trước rất nhiều.

Sao-thien-co-trong-tu-vi

Sao-thien-co-trong-tu-vi

2. SAO THIÊN CƠ Ở CÁC CUNG MỆNH NHƯ THẾ NÀO

Trong tử vi, Sao Thiên Cơ thuộc Âm Mộc,  là sao ích thọ chủ về anh em thuộc chòm sao thứ ba của nhóm Nam Đẩu, khi hóa khí gọi là Thiện, nên còn gọi là Sao Thiện hay Thiện Tú, nhập miếu vượng thì người sẽ có thân hình mập mạp, gặp hãm địa thì sở hữu thân hình gầy ốm, tính cách thì đa số thiên về sự tính toán, suy nghĩ thấu đáo, sáng suốt, tính tình siêng năng cẩn thận, nếu kết hợp chung với Thiên Lương  ở thân mệnh thì đa phần là những người có tài ăn nói, giỏi biện luận, sở hữu tài năng khéo léo đặc biệt, sống với một tâm địa thiện lương, đối với tôn giáo có lòng tín ngưỡng cao. Nếu sau này xuất hiện thêm Khôi Việt Xương Khúc thì sẽ có vốn hiểu biết sâu rộng, chủ về đa học đa năng, còn nếu như thêm Không Kiếp hay có Dương Nhẫn xung phá thì tính cách lẫn cuộc sống đều rất cô độc.

Khi luận về sao Thiên Cơ thì thấy được rằng sao này hội Cự Môn tại vượng địa, vinh thân chủ về nhờ chức võ quan, nếu cùng kết hợp ở hai cung Dần Thân với Sao Thái Âm thì sẽ xuất hiện nhiều cát tinh thì quý báu, nếu không thì ngược lại sẽ diễn biến bình thường. Nam mệnh được sinh ở hướng Đông Nam thì cát lợi, nếu sinh ở  hướng Tây Bắc sẽ kém may mắn hơn, cho dù gây dựng được thành tự vẻ vang thì về sau cuối cùng cũng sẽ tan hoang, bất lợi. Ở nữ mệnh phần lớn sẽ xảy ra chuyện kết hôn hai lần bất luận sang hèn khác nhau, nếu không thì chịu số phận làm vợ bé, vợ lẻ cuộc sống hôn nhân mới có thể lâu dài và bền vững được. Sẽ có thêm tính nết dâm nếu có thêm sát tinh. .

Ở Cung tật ách, Thiên Cơ chủ về có bệnh về tim mạch,gan, mật, tính tình dễ xảy ra nóng nảy, khó kiềm chế cảm xúc, mất bình tĩnh, xuất hiện hiện tượng mắt hoa, triệu chứng răng rụng, còn ở nữ mệnh thì kinh huyết không đồng đều, ổn định, yếu kém.

Ở Cung điền trạch thì Thiên cơ chủ về dễ xảy ra tranh chấp với người khác, hay so đo hơn thiệt, cuộc sống bấp bênh, xung quanh nhà môi trường hỗn độn, khó dọn dẹp, hay gặp sát sinh xấu xa.

3. ĐẶC TÍNH CHIẾU SÁNG CỦA SAO THIÊN CƠ Ở CÁC CUNG

Tùy theo từng vị trí mà Sao Thiên Cơ sẽ có độ sáng khác nhau :

 • Miếu Địa: được xem là vị trí mà sao sáng nhất, gây ảnh hưởng nhiều nhất đến con người tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Dậu hay tuổi Mão.
 • Vượng Địa: được coi là vị trí có một độ sáng trung bình, gây một số ảnh hưởng nhất định tới những người tuổi Tỵ hay tuổi Thân.
 • Đắc Địa: ánh sáng ở vị trí này tương đối tốt, những người tuổi Tý, Sửu, Ngọ hay tuổi Mùi sẽ có phần ảnh hưởng.
 • Hãm Địa: ở vị trí này ánh sáng khá yếu nên sức mạnh không quá lớn, thường sẽ  không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng, nếu có thì với những người tuổi Hợi hay tuổi Dần.

4. TÍNH CHẤT CỦA SAO THIÊN CƠ

Ngoại hình và tính cách

Những người có sao Thiên cơ tọa thủ ở cung Mệnh thì đa phần dáng người họ sẽ khá cao, ngoại hình hơi béo mập nếu gặp miếu và ngoại hình sẽ gầy nếu rơi vào thế hãm. Họ sở hữu ánh mắt linh hoạt, ngoại hình thân thiện, diện mạo dễ gần, sống hiền lành và cư xử lương thiện, lễ phép, sử dụng lời nói nho nhã, cử chỉ lịch sự với mọi người xung quanh mình.

Đa phần những người có Sao Thiên Cơ đều là những người có tài trí thông minh, đam mê làm việc, có ý chí tiến thủ, cố gắng xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Đối với gia đình là những người con hiếu thảo, thường xuyên chịu khó lễ Phật, lối sống ngay thẳng, cương trực, ghét những điều mập mờ, không rõ ràng. Từ chối các hành vi bất nhân bất nghĩa, nhận được sự tin cậy từ bạn bè và gia đình.

Họ là những người đa tài đa nghệ, học rộng tài cao tuy nhiên không quá xuất sắc tinh thông, có phản ứng nhanh nhạy, dễ thích nghi với hoàn cảnh mới, với môi trường xung quanh. Biết cách đối nhân xử thế, điềm tĩnh trước mọi việc cấp bách và nhanh chóng tìm ra cách giải quyết ổn thỏa.

Ngoài ra những người có Sao Thiên Cơ ở cung mệnh sẽ sở hữu năng lực quan sát tốt, giỏi nghiên cứu và có đam mê, sở trường về các công việc liên quan đến phân tích, sáng tạo nội dung, kế hoạch. Họ sẽ đưa ra rất nhiều ý tưởng sáng tạo đóng góp cho cộng đồng. Khi làm việc sẽ cống hiến hết mình, tinh thần đồng đội cao, dễ hòa hợp với cộng sự của mình.

Là những người yêu thích sự tự do, thoải mái, ghét cuộc sống của mình bị bó buộc trong một khuôn khổ nào, họ biết tận hưởng và dành thời gian để làm những việc mình yêu thích để tìm nguồn cảm hứng. Họ sẽ phát huy và bộc lộ được rõ khả năng của mình nếu như được làm những công việc trong chuyên môn của mình.

Nếu là nữ mệnh thì sẽ thường sở hữu một dung mạo xinh đẹp, biết cách lựa chọn trang phục ăn mặc ưa nhìn, dễ coi, thu hút được nhiều người khác giới bởi ngoại hình và tính tình cởi mở. Nếu là mệnh nam sẽ có tính khá đào hoa trong tình cảm, dễ dính vào tai tiếng thị phi dẫn đến tình cảm nhanh đổ vỡ.

Tính chất

Thiên Cơ chỉ những sự biến động, thay đổi, nên mỗi khi đến gặp năm hạn có sao Thiên Cơ khả năng rất dễ xảy ra một số vấn đề như sau: Có sự thay đổi về chỗ ở hoặc công việc như di cư đến nơi khác, chuyển việc sang ngành nghề khác hoặc cũng có thể đi du lịch, xuất ngoại. Một số khác là thay đổi về vật chất như thiết bị hư hỏng nên cần phải mua mới.

Cũng vì thuộc hành Mộc nên sao Thiên Cơ ở cung Tật ách khi bàn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe thường sẽ xuất hiện các biểu hiện về bệnh tim mạch hay gan mật, xương cột sống. Và sức khỏe sẽ có thể xuất hiện các bệnh về hô hấp nếu hội cùng Thiên Khốc hay Thiên Hư.

Sao-thien-co-trong-tu-vi-2

Sao-thien-co-trong-tu-vi-2

Ý nghĩa của Sao thiên cơ khi kết hợp với các sao khác

Sao Thiên Cơ sẽ có sự chiêm đoán về vận số hay tính cách, cuộc đời của mỗi con người khác nhau dựa vào lá số tử vi:

Nếu có sao Thiên Cơ thủ mệnh thì họ sẽ là những người có khả năng tư duy khá nhạy bén, dành nhiều thời gian để đăm chiêu suy nghĩ về một vấn đề còn vướng mắc cho dù ở bất cứ nơi đâu hay bất cứ thời gian rảnh nào. Vì vậy mà những người này thường có thành tích học tập rất cao và dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống nhờ trí thông minh và khả năng sáng tạo của bản thân. Tuy nhiên, đừng quá ham đầu vào công việc mà cần quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, cẩn thận các triệu chứng như mất ngủ, thần kinh căng thẳng.

Tại cung huynh đệ, nếu có sao thiên cơ an tọa: Những người này đa số làm các công việc cần tư vấn chuyên môn, khả năng nghiên cứu cao. Nếu như muốn tự lập kinh doanh để xây dựng và phát triển sự nghiệp lớn hơn thì nên lựa chọn kinh doanh các sản phẩm đem đến lợi ích cho nhiều người và được mọi người hay sử dụng thì mới mong thu lại kết quả cao.

Nếu Thiên cơ kết hợp với văn tính: Khi kết hợp với sao Văn Khúc hay Văn Xương, sao Hóa Khoa, sao Thiên Khôi hay sao Thiên Việt sẽ khiến cho khả năng sáng tạo được nâng cao, con đường học vấn, khoa bảng rộng mở. Ngoài ra cuộc sống gặp nhiều cát lợi, nhiều mối quan hệ tốt, sự nghiệp được lên cao.

Những người có sao Thiên Cơ tại cung Tật ách: Vấn đề về sức khỏe cần phải quan tâm, chú ý nhiều hơn đặc biệt là khi hội cùng Thiên Khốc hay Thiên hư sẽ dẫn đến những triệu chứng bệnh có liên quan đến thần kinh, tim mạch, cột sống hay chân tay.

Sát tính khi kết hợp với Thiên cơ: Là những người sở hữu trí tuệ thông minh nhưng lại lợi dụng nó và thực hiện những điều xấu, làm việc không hay nên sẽ thường dẫn tới một kết quả bi thương hay kết cục thất bại. Đặc biệt tương khác nhất khi đối mặt với Hỏa Tinh và Linh Tinh sẽ xuất hiện nhiều vấn đề như cảm xúc bất thường khó kiểm soát, hệ thần kinh không được ổn định. Sức khỏe thường xuyên suy yếu, tâm lý căng thẳng dễ gây bệnh.

Sao Thiên Cơ khi gặp năm hạn

Có sự thay đổi lớn về các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày như xuất ngoại, đi làm ăn xa hay đi du lịch, xây nhà mới hay mua xe… sẽ cần phải chú trọng và xem xét kỹ càng.

Những tác động xấu của sao Thiên Cơ đem đến vẫn có khả năng hóa giải bằng cách sống tốt, tu dưỡng nhân cách, tăng cường rèn luyện bản thân trong công việc cũng như điều khác của cuộc sống.

 • Tag:
  Bài viết khác

  Người thường xem bói, người hiểu biết thì xem Tử Vi.

  Mỗi khi trong cuộc sống có những vấn đề đại sự hoặc những chuyện lớn xảy ra với mình,  người ta có tâm lý tìm cho mình một địa chỉ uy tín, một người “thầy” thật giỏi có kiến thức sâu rộng, chuyên môn vững vàng để an tâm tham vấn cho mình vận hạn […]

  Xem lá số tử vi định hướng nghề nghiệp cho con

  Hàng năm vào thời điểm các sĩ tử tất bật thi Đại học thì không ít phụ huynh cũng lo lắng tìm thầy xem Tử Vi cho con. Trước mắt xem chuyện thi cử thế nào, xa hơn là xem tương lai, nghề nghiệp, có nên người không, có vận hạn gì xấu không… Chỉ […]

  Nhân duyên cung phu thê trên lá số của mỗi người

  Việc từ xưa nay, “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” được các cụ nho xem trọng. Như thời trước vẫn còn việc lấy bát tự sinh thần của hai người xem bổ trợ khuyết thiếu và nhân duyên hợp hay không để một phần lớn đưa tới quyết định đính hôn. Cách này […]

  mail zalo facebook
  0914 599 687