Nhị hợp là gì và những điều cần biết về nhị hợp trong Tử Vi

1. KHÁI QUÁT

Khi bàn về cách thế hợp người ta thường sẽ để ý đến thế tam hợp chiếu chứ không mấy ai bàn luận về thể nhị hợp. Trong thực tế thì thế nhị hợp có vai trò rất quan trọng, gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới cát – hung vận thế của mỗi người.

Trong lý giải lá số nhiều thầy đã hầu hết chỉ tính phần tam hợp, mà bỏ qua và không xem xét đến cung nhị hợp. Trong tử vi hàm số của cụ Nguyễn Phát Lộc có bàn, khi giải toán cần phải xét giải một bài toán tổng hợp, ví dụ như người bác sỹ phán là bệnh này bệnh kia và cách điều trị cần chờ khám xét nghiệm và đợi kết quả. Khoa tử vi cũng vậy,  bạn cần phải xem xét từ vị trí của cục mệnh sinh khắc, Bản mệnh được sinh hay bị khắc, âm dương thuận hay nghịch lý. Tất cả đều xuất phát từ ngũ hành mà ra.

Để có cái nhìn tổng thể sơ lược khái quát về dương số từ hình dáng cho đến tính nết, bạn phải để ý đến cung phúc mệnh thân và các cung cường. Bước cuối cùng để kết luận vấn đề  là xét đến tam hợp và nhị hợp, chính chiếu và xung chiếu. Sẽ là tốt nếu như cung nhị hợp với cung đang xét có nhiều sao tốt tương sinh tương hợp với hành của cung, sao và bản mệnh và ngược lại là xấu.

Trong tác phẩm Tử Vi Nghiệm Lý, cụ Thiên Lương đã có bàn sâu hơn về thế của sao này, theo như cụ cho biết, thế mà tam hợp chiếu giống như là hai cánh tay bên trái và bên phải có nhiệm vụ trợ giúp đắc lực cho đương số. Trường hợp những khó khăn, vất vả mà đương số phải chống chọi, vượt qua là thế xung chiếu. Cũng có thể hiểu thế xung chiếu chỉ những đối thủ mà cá nhân đương số phải đối mặt, tranh đấu để có thể bước đi. Ngoài thế tam hợp chiếu thì thế nhị hợp còn có tác dụng nâng đỡ, hỗ trợ rất mạnh mẽ, cùng xây dựng một mối quan hệ tương tác lẫn nhau, đẩy mạnh âm thầm nhưng vững chắc và dẻo dai, bền bỉ.

Nhi-hop-trong-tu-vi

2. VẬY NHỊ HỢP NGHĨA LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ CUNG NHỊ HỢP

Nhị hợp và Lục hợp là hai khái niệm thường xuyên được đi kèm cùng nhau và không tách rời trong tử vi. Và cũng vì thế mà đôi khi hai khái niệm này được sử dụng dùng chung như một nghĩa giống nhau. Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là 12 con Giáp mà trong đó sẽ có 6 cặp đôi Nhị hợp với nhau được tạo thành các nhóm Lục hợp. Diễn giải theo một cách dễ hiểu hơn, cơ sở hình thành nên mối quan hệ Lục hợp chính là Nhị hợp.

Người ta gọi là Nhị hợp vì trong sáu cặp quan hệ gắn với nhau này thường có hai địa chỉ tương sinh tương hợp, có mối quan hệ đặc biệt.  Xét một cách cụ thể, rõ ràng hơn thì trong các cặp này có sự cách biệt là âm dương khác biệt, bao giờ cũng sẽ tồn tại một chi dương hợp với một chi âm, hoặc một chi âm gắn với một chi dương.  Theo như nguyên tắc nếu nhất âm, nhất dương sẽ tạo thành đạo lớn.

Bên khía cạnh khác, ở trong các mối quan hệ lục hợp này, về ngũ hành sẽ tồn tại ba quan hệ tương sinh đó là Ngọ thuộc hành Hỏa tương sinh  với Mùi thuộc hành Thổ. Hợi thuộc hành Thủy tương sinh với Dần thuộc hành Mộc và Thìn thuộc hành Thổ sẽ tương hợp với Dậu thuộc hành Kim.

Sửu thuộc hành Thổ sẽ khắc Tý thuộc hành Thủy. Tỵ thuộc hành Hỏa sẽ khắc Thân thuộc hành Kim và cuối cùng là Mão thuộc hành Mộc tương khắc với Tuất thuộc hành Thổ. Đây là ba mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành.

Nếu như Tam hợp được xem như là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ – một dạng Minh hợp thể hiện rất rõ ràng, êm đẹp và đường đường chính chính thì Nhị hợp, Lục hợp lại được nằm ở thế ngược lại, gọi tắt là Âm hợp. Sự hòa hợp đấy sẽ không được thể hiện một cách rõ ràng sáng tỏ mà thông qua sự giúp đỡ trong “bóng tối” âm thầm của các quý nhân.

Nhị hợp là gì

3. CÁC CẶP TUỔI NHỊ HỢP

Nhị hợp bao gồm một cặp âm và dương qua trục dọc, đối xứng với nhau.Có 6 con giáp thuộc hành Dương (+) trong 12 con Giáp đó bao gồm: Ngọ, Thìn,  Tuất, Tý, Thân và Dần. Còn lại có 6 con giáp thuộc hành Âm (-) đó là: Tỵ, Mùi, Hợi, Sửu, Dậu và Mão nên hình thành Sáu cặp đôi Nhị hợp với nhau là: Tý với Sửu, Mão với Tuất, Dần với Hợi, Thìn với Dậu, Tỵ với Thân và cuối cùng là Ngọ với Mùi.

Lấy gốc rễ là âm dương ngũ hành, Tử vi được xem là phương tiện tìm ra mọi thành quả nhân sinh trong cuộc sống.

Tý và Sửu: Thổ đới Mộc nên Dương Thủy của Tý sẽ sinh ra Âm Mộc của Sửu và ngược lại

Thìn và Dậu: Thổ đới Hỏa nên Dương Hỏa của Thìn sẽ tạo ra Âm Kim của Dậu và ngược lại.

Dần và Hợi: Âm Thủy của Hợi sẽ sinh với Dương Mộc của Dần và ngược lại.

Mão và Tuất: Thổ đới Thủy vì vậy nên Dương Thủy của Tuất sẽ sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại.

Ngọ và Mùi: Vì Thổ đới Kim nên Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi và ngược lại.

Tỵ và Thân: Dương Kim của Thân được sinh ra Âm Hỏa của Tỵ và ngược lại.

Quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thổ, Thổ sinh Hỏa, Hỏa sinh Kim và Kim sinh Thủy và mối quan hệ của Nhị hợp trong 12 con giáp cũng không nằm ngoài quy luật đó.

4. Ý NGHĨA CỦA NHỊ HỢP LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Theo thuyết Ngũ hành âm dương, vạn vật trong trời đất được hình thành và tiếp tục sinh sôi, nảy nở, phát triển cũng đều dựa vào sự hài hòa âm dương mà ra. Âm dương có hòa hợp thì mọi việc mới trở nên suôn sẻ, thuận lợi. Trái lại, nếu như Âm dương mất cân bằng thì mọi thứ trong cuộc sống sẽ trở nên xáo trộn, đảo lộn, vạn vật gặp bất lợi, kém phát triển.

Nhị hợp hay Lục hợp được xem là mối quan hệ êm đềm và tốt đẹp được xây dựng dựa trên nền tảng âm dương hòa hợp đó. Cũng chính vì nguyên nhân đó, khi làm ăn hay kết giao bạn bè hoặc xem tuổi vợ chồng để kết hôn, nếu chọn được những người thuộc tuổi mệnh Nhị hợp hay (Lục hợp) với tuổi mệnh của chính mình thì không chỉ tránh được những xích mích, mâu thuẫn bất hòa thường xuyên xảy ra mà còn xuất hiện nên nhiều may mắn, cát lợi, ngoài ra còn có thể giúp đỡ cho nhau tiến triển làm ăn thịnh vượng, tài lộc dồi dào, xây dựng một cuộc sống hôn nhân ấm no, hạnh phúc và bền vững hơn.

Nếu Tý và Sửu đi với nhau sẽ gặp được khá nhiều điều may mắn trong công việc cũng như gây dựng được sự hòa thuận, hạnh phúc trong quan hệ vợ chồng, hạnh phúc gia đình.

Nếu Mão và Tuất đi song hành cùng nhau sẽ gặt hái thành công lớn, thu hút được nhiều của cải, tài sản và tài lộc dồi dào.

Nếu Dần và Hợi sẽ xây dựng nên mối quan hệ tri âm, tri kỷ nếu như kết hợp cùng nhau, ngoài cũng sẽ xây dựng được nhiều mối quan hệ bạn bè tốt giúp đỡ những lúc gặp khó khăn.

Sẽ xuất hiện nhiều vận may trong công việc cũng như tình cảm nếu như Thìn và Dậu kết hợp với nhau. Mọi việc đều suôn sẻ, thuận lợi, có của ăn của đề về lâu về dài.

Nếu như Tỵ và Thân hoặc Mùi và Ngọ song hành cùng nhau sẽ tạo ra được nhiều vận may về công việc lẫn tình duyên, sự nghiệp được lên cao.

Những người có cung Mệnh nhị hợp được tốt đẹp cần phải rèn luyện bản thân nhiều hơn thu về cát lợi gặt hái được thành công. Còn nếu như những người có cung này xấu sẽ cần phải cẩn thận và để ý nhiều hơn nữa, để có thể giảm bớt đi các điều xấu có thể xảy ra trong cuộc sống.

5. ẢNH HƯỞNG CỦA CUNG NHỊ HỢP

Trong khoa tử vi không hẳn sẽ có những nguyên tắc cơ bản để giải đoán nhưng nhìn chung sẽ được tổng quát theo thứ tự như sau:

1) Xét theo Âm dương, Ngũ hành của hành bản mệnh, xem xét cục và hành cung của bản mệnh để biết những đặc điểm cơ bản về cuộc đời.

2) Xét theo cung tọa thủ so với hành bản mệnh để biết cụ thể hơn những điều tốt xấu của cung đang cần giải đoán.

3) Phối hợp, song hành với cung trực chiếu

4) Kết hợp với các cung hội chiếu (Tam hợp)

5) Cuối cùng là kết hợp với cung Nhị hợp.

Để dễ hiểu hơn về mức độ quan trọng các cung này có thể dùng các giá trị tỷ lệ của nó để hình dung như sau: Cung tọa thủ chiếm 40%, Cung Trực chiếu sẽ chiếm 30%, Cung hội chiếu 20% và Cung Nhị Hợp chiếm 10%. Vì giá trị tỷ lệ để xem xét cung Nhị Hợp chỉ chiếm có 10% nên khi giải đoán tử vi sẽ thường thiếu sự quan tâm và không để ý đến cung Nhị Hợp cho lắm.

Cũng có một vài nguyên nhân để lý giải cho sự thiếu để ý đến Nhị hợp, trong thực tế, vì mức độ tốt xấu, khắc hợp rất nan giải và phức tạp, thậm chí còn mâu thuẫn nhau nên sẽ rất khó để đưa ra một kết luận chắc chắn nên khi đối chiếu cân nhắc 4 cung bao gồm Cung tọa thủ, cung trực chiếu và Cung tam hợp sẽ gặp không ít những khó khăn và rối rắm, nếu xét thêm cung Nhị hợp nữa thì càng  trở nên khó khăn hơn nữa..

Thật ra cung Nhị hợp nhất định sẽ tồn tại một giá trị thẩm định riêng biệt của nó, Là những lúc mà trường hợp bốn cung trên đều có cùng đặc điểm là cùng tốt đẹp hay cùng xấu thì sẽ cần xem xét tới cung Nhị hợp để có thể đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất. Nói một cách nôm na và dễ hiểu thì cung Nhị Hợp như là một chút ủi cuối cùng khi luận giải tử vi vậy.

Cũng có thể ví dụ như trong giải đoán tử vi, chúng ta sẽ không vội kết luận một người có vẻ bề ngoài rất rất đẹp, ngoại hình tuyệt vời và hoàn mỹ hay một người tuy xấu xí nhiều khuyết điểm bởi vì rất nhiều khả năng có thể bề ngoài đẹp nhưng bên trong ẩn chứa nhiều khuyết điểm hay suy nghĩ xấu còn bên ngoài đẹp nhưng sở hữu nội tâm sâu sắc và lương thiện, nên cần phải xem xét kỹ càng đến cung Nhị Hợp đã rồi mới đưa ra kết luận.

 • Tag:
  Bài viết khác

  Người thường xem bói, người hiểu biết thì xem Tử Vi.

  Mỗi khi trong cuộc sống có những vấn đề đại sự hoặc những chuyện lớn xảy ra với mình,  người ta có tâm lý tìm cho mình một địa chỉ uy tín, một người “thầy” thật giỏi có kiến thức sâu rộng, chuyên môn vững vàng để an tâm tham vấn cho mình vận hạn […]

  Xem lá số tử vi định hướng nghề nghiệp cho con

  Hàng năm vào thời điểm các sĩ tử tất bật thi Đại học thì không ít phụ huynh cũng lo lắng tìm thầy xem Tử Vi cho con. Trước mắt xem chuyện thi cử thế nào, xa hơn là xem tương lai, nghề nghiệp, có nên người không, có vận hạn gì xấu không… Chỉ […]

  Nhân duyên cung phu thê trên lá số của mỗi người

  Việc từ xưa nay, “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” được các cụ nho xem trọng. Như thời trước vẫn còn việc lấy bát tự sinh thần của hai người xem bổ trợ khuyết thiếu và nhân duyên hợp hay không để một phần lớn đưa tới quyết định đính hôn. Cách này […]

  mail zalo facebook
  0914 599 687