Sao Cự Môn là gì, có đặc điểm, ý nghĩa như thế nào trong Tử Vi

1. Khái quát chung về sao Cự Môn

Trong Bắc đẩu thất tinh thì ngôi sao thứ hai chính là Sao Cự Môn. Đã có thuyết cho rằng Thủy đới Kim và sao Cự Môn thuộc thủy. Sao thiên nhiều về Âm tính. Vì vậy mà Ám Tinh chính là hóa khí của Cự Môn, nghĩa là che ám. Chủ về thị phi tai tiếng, khẩu thiệt vì nhập Thân Mệnh chính là Hung tinh, cũng bởi vì thế mà Cự Môn định chủ thị phi được lan truyền.

Được xem như là một tinh diệu của con người chỉ về ngôn ngữ, ngôn luận thường ngày, Sao Cự Môn cũng sẽ giống như các sao khác là có mặt tốt và bên cạnh là sở hữu mặt xấu, việc sử dụng ngôn ngữ, lời nói như thế nào cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự  hiệu quả xảy ra trong giao tiếp. Nếu như lời nói, ngôn ngữ được phát ra càng trong sáng, phong phú và đa dạng thì cũng có thể suy được tầm vóc tư duy, trí tuệ của người nói đang đạt ở bậc cao.

Xét ý nghĩa của ngôn từ thì “Cự” mang ý chỉ sự to lớn, rộng lớn, chúng ta vẫn hay thường nghe đến từ “cự phú” để ám chỉ sự giàu sang, phú quý dồi dào, hay dùng tử chỉ những con người có tài năng hay khí phách lớn lao, phi thường và được sự chú ý của nhiều người là “cự phách”. Còn nếu xét ý nghĩa của ngôn từ thì “Môn” ám chỉ cho con đường, cửa ngõ hay những cánh cửa để thông ra vào. Xét tổng quát thì Cự môn được ví như là một cánh cửa rộng lớn, mênh mông.

Sao Cự Môn có những mặt tốt nổi trội đó chính là lợi tài, hoạt ngôn đa ngữ, thiên về tranh luận, hùng biện, nguyên nhân là do Sao Cự môn được xem như là vị thần chuyên cai quản và trông coi của các Phẩm chất thuộc vạn vật. Nghĩa là bình về cái tốt lẫn cái xấu hiện hữu của vạn vật. Cũng bởi vì thế mà Cự môn được gán cái tiếng “Thị Phi”, phát sinh nhiều quan điểm chưa được rõ ràng và nhận sự đánh giá đúng mức, chính xác về Sao Cự Môn này.

Sao-cu-mon-trong-tu-vi

2. Các vị trí sáng của Sao Cự Môn

Miếu Địa Là được xem vị trí mà sao Cự môn có ánh sáng mạnh nhất, tại cung Mão và Dậu. Vượng Địa là vị trí Cự môn có độ sáng, ánh sáng vừa phải tại Tý, Ngọ và Dần. Đắc Địa cũng là nơi có sức mạnh ánh sáng bình thường, sáng vừa tại cung Thân và Hợi. Cuối cùng Vị trí có sức mạnh ánh sáng yếu ớt nhất là Hãm Địa tại cung Thìn, Tuất Sửu Mùi và Tỵ.

3. Sao Cự Môn tọa thủ cung Mệnh

Dung mạo và tính cách

Người có sao Cự môn tọa thủ cung Mệnh, thường sở hữu ánh mắt đoan chính cùng với vẻ mặt lúc nào cũng rất nghiêm túc, là những người có được giọng nói cao mà thanh, bao người ước ao, những hành động thường ngày hoạt bát, nhanh nhẹn. Cơ thể sẽ thiên về cao ráo, hơi mập nếu nhập Miếu, vẻ ngoài nổi bật sự phúc hậu, hiền từ, còn nếu như lạc hãm thì ngoại hình khá gầy gò, ốm yếu.

Người có sao Cự Môn thủ mệnh luôn giữ kỷ cương, tính nguyên tắc, sống kiên định. Trong cuộc sống hằng ngày, từ công việc đến tình cảm, họ luôn giữ cho mình một quan điểm, lập trường vững vàng, khó có thể bị người khác làm cho dao động hay lung lay về ý chí, niềm tin của mình. Mỗi quyết định họ đưa ra đều đã được đắn đo và suy nghĩ cẩn thận từ trước, không phụ thuộc vào bất cứ một người nào khác.

Với tính tình đa nghi cũng sự ngay thẳng và bộc trực, khi gặp bất mãn thường sẽ hay tỏ rõ thái độ ra bên ngoài nên đôi khi dính phải chuyện thị phi trong xã hội. Cự Môn tại cung mệnh là những người có học nhiều nhưng lại ít thông mình, tường tận, tinh thông, trong lúc làm việc thường gặp khá nhiều trở ngại và khó khăn vất vả nên cũng vì thế mà ít khi được hưởng sự thanh nhàn thảnh thơi trong tâm trí lẫn thể xác.

Những người có sao Cự môn thủ mệnh thường mong muốn xây dựng được một cuộc sống ổn định, ít biến động và thăng trầm , cũng chính vì thế mà thay vì đổi mới, xáo trộn họ sẽ duy trì một trật tự vốn có trước đó, điều đấy tạo nên một tính cách khá cứng nhắc, thiếu linh hoạt và khả năng biến đổi kém, khi xã hội xung quanh thay đổi bất thường sẽ khó mà thích nghi được.

Trong công việc họ sẽ khá cầu toàn, luôn muốn mọi thứ phải trở nên hoàn hảo nhất có thể, đôi khi lại tạo áp lực cho chính bản thân mình và người khác, gây nên hiệu ứng ngược, khiến cho kết quả không như mong đợi.

Nữ mệnh sao Cự Môn

Phụ nữ có Sao Cự môn tại cung mệnh thường có lòng tự tôn rất cao, tính tình đa nghi, ngay thẳng, nghĩ gì nói vậy, không tính toán so đo với người khác. Vì thế nên đôi khi chính họ tự chuốc lấy phiền muộn trong lòng. Khi can thiệp vào các vấn đề liên quan đến gia đình hay công việc của chồng mình sẽ khá bất cẩn và thiếu thận trọng, khéo léo trong cách sử dụng ngôn ngữ, lời nói phát ra khá phản cảm và có thể tạo sự tổn thương cho người khác khiến bầu không khí bớt đi hạnh phúc, ấm cúng.

Nam mệnh sao Cự Môn

Nam nhân có Sao Cự môn tại cung mệnh thường là người rất khéo léo trong ăn nói, biết đối nhân xử thế. Khi làm việc rất chăm chỉ, cẩn thận, biết cách lo toan, xử lý mọi việc trong gia đình một cách đầy đủ, chu đáo, công việc lẫn gia đình đều được họ đảm nhiệm rất tốt.

sao Cự Môn là gì

4. Sao Cự Môn cùng các sao khác

Sao Cự môn và các bộ sao tốt

Nhìn chung thì cho dù có ở vị trí Đắc địa thì sao Cự môn cũng không đảm bảo được chắc chắn về công danh, tài lộc hay phúc thọ được bền lâu hay dồi dào, vẹn toàn bởi sẽ có thể gặp phải hung sát tinh khác. Đặc tính chung của sao Thất Sát chính là sự dũng mãnh uy quyền nhưng cũng thế mà hàm chứa khá nhiều những hiểm nguy, bất lợi tiềm tàng.

Sao Cự Môn nếu cùng Tử vi ở Tỵ được ví như ngọn gươm báu của nhà vua, hưởng vinh hoa, quyền uy, phú quý.

Sao Cự Môn Liêm hội chiếu ở Sửu Mùi nếu mệnh Ất, Kỷ, Âm nam thì đa phần là anh hùng quán thế, có ý chí can đảm, dũng cảm, thao lược.

Sao Cự Môn Hình đồng cung sẽ có bản tính ngay thẳng, chính trực, liêm chính, sống vô tư, hiển đạt về nghiệp võ, có quyền phong, uy nghi lẫm liệt, trái lại tính tình khá nóng nảy và bốc đồng khiến cho thiên hạ phải khiếp sợ.

Sao Cự Môn và các bộ sao xấu

Sao Cự Môn Tử Hỏa Tuyệt thì đa phần là những người có sở thích háo sát, giết người không nương tay, lương tâm độc ác không hề cắn rứt.

Sao Cự Môn Liêm tại Sửu Mùi thì số phải chết ở ngoài đường vì ám sát bằng dao súng hoặc gặp tai nạn liên quan đến phương tiện, xe cộ.

Sao Cự Môn tại Hãm địa hay Phá Hãm địa chịu cảnh tha phương lập nghiệp, có thể biết nhiều nghề nhưng không thuần thạo, tinh thục.

Sao Cự Môn gặp Kình Đà Linh Hỏa hay gọi là Tứ Sát thì gặp tật nguyền hoặc chết thê thảm.

Nữ Mệnh tuổi Tân Đinh mà lại gặp Văn Xương số phải ở góa, cam chịu nghịch cảnh vì gia đình, tướng sát phu hay muộn chồng.

Sao Cự Môn ở Tý và Ngọ gặp Kiếp Riêu nếu là đàn ông thì yêu thích sống độc thân, một mình, ghét đàn bà. Còn nếu là đàn bà thì thường khổ vì tình, tính cách lụy khổ, đa tình, chịu nhiều tan vỡ.

Nhìn chung, các sao xấu đi với Cự Môn thủ tại vị trí Hãm địa, chịu chết thê thảm và gặp phải nhiều hiểm nguy gian khổ.

5. Sao Cự Môn tọa thủ tại các cung khác

Sao Cự Môn ở cung Phụ Mẫu

Cha mẹ thường xuyên xảy ra sự bất hòa, mâu thuẫn về quan điểm trong nhà, dễ xảy ra sự sự tranh chấp cùng con cái, cãi vã khó lòng giải quyết.

Cự Môn nếu sao Liêm hay sao Vũ đồng cung  thì sớm khắc một trong hai thân, chịu cảnh bẩn khổ, gặp tai ương, con cái và cha mẹ không thể sống chung lâu dài với nhau. Nếu không, cha mẹ và con cũng không thể sống được với nhau. Trong gia đạo hay có sự mâu thuẫn cha mẹ hoặc mắc phải tai họa rất đáng lo ngại.

Sao Cự Môn ở cung Phúc Đức

Cự môn tọa ở cung Phúc Đức sẽ được hưởng giàu sang, phúc đức dài lâu, càng về sau thì cuộc sống càng viên mãn, sung sướng, không phải lo nghĩ gì nhiều. Anh em đa phần khá giả và sống gần nhau, gây dựng nhiều tài lộc dồi dào, giàu có và hiển vinh.

Nếu Cự môn đồng cung cùng Tử vi và Liêm Trinh hay Vũ Khúc thì cuộc đời được sung sướng hạnh phúc, mọi việc đều vừa ý, họ hàng có nhiều người cao quý, giàu sang.

Sao Cự Môn ở cung Điền Trạch

Cự Môn ở Điền Trạch có tổ tiên để lại cơ nghiệp nhưng lại không được lâu dài, phải tự tay mình gây dựng lại tất cả từ con số không.. Có ý chí thì càng về sau càng được sở hữu nhiều tài sản, nhà đất giá trị.

Còn nếu như trường hợp có Sao Liêm và Sao Vũ  đồng cung thì tổ tiên để lại cơ nghiệp rất vĩ đại nhưng thành bại thất thường, không giữ gìn được bền lâu. May mắn lắm thì về già mới có một nơi vừa ổn để nương tựa lâu dài.

Sao Cự Môn ở cung Quan Lộc

Sao Cự môn ở cung Quan lộc sở hữu văn võ song toàn, tài trí thông minh nên nếu làm thầy giáo thì cũng sẽ có được sự nổi tiếng nhất định. Là những người sở hữu tài ăn nói tốt, khéo léo với mọi người, biết cách kiểm soát ngôn từ. Không những thế họ còn sở hữu mưu trí thông minh, nhiều người kính trọng và  an hưởng phú quý dài lâu, bền vững.

Sao Cự Môn ở cung Nô Bộc

Sao Cự môn ở cung Nô bộc đa phần chủ về người có quyền hành, được người dưới quyền quý trọng, nghe lời, được may mắn gặp bè bạn tri kỷ tốt hoặc trong gia chủ tìm được người giúp việc chăm chỉ, hiền lành, tận tâm. Người giúp việc và cả những mối quan hệ bạn bè đều khá giả, vừa sở hữu tài năng xuất chúng và vừa có bụng, giúp đỡ người khác

Sao Cự Môn ở cung Thiên Di

Cự Môn khi tọa cung Thiên Di thì chủ về được nhiều người tôn trọng, kính nể. Trong cuộc sống dễ tạo được tài lộc no đủ. Lời nói phát ra được nhiều người tin tưởng, giao phó trách nhiệm.

Sao Cự Môn ở cung Tật Ách

Cự môn ở Cung Tật ách thời trẻ dễ xuất hiện mụn nhọt trên khuôn mặt, da dẻ yếu kém, về sau thường có bệnh ở hạ bộ, mặt có vết xước hoặc sẹo nhỏ. Ngoài ra còn chủ về các chứng liên quan đến phần trên như hôi miệng, nhọt ở lưỡi hay sâu răng.

Sao Cự Môn ở cung Tài Bạch

Cự môn nếu ở Tài Bạch phải một thân tự mình hai bàn tay trắng lập nên cơ nghiệp, có nhiều cơ hội để hoạnh phát tiền tài, nhất là trong lúc cạnh tranh với người khác để vươn lên.

Sao Cự Môn ở cung Tử Tức

Đa phần có nhiều con, đông đúc nhưng trái lại tính tình không được hợp với cha mẹ nên xuất hiện xích mích, bất đồng thường xuyên, sớm phải xa cách cha mẹ.

Sao Cự Môn ở cung Phu Thê

Cự môn tại cung Phu thê có hôn nhân viên mãn, tình cảm vợ chồng được êm ấm, ít xảy ra xô xát, đấu khẩu về ngôn từ hằng ngày.

Những người có Cự môn tọa thủ tại cung mệnh nên chịu khó tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và đi theo những hướng đi tốt, biết cách trau dồi văn chương, cẩn thận trong lời ăn tiếng nói phát ra với mọi người xung quanh để tránh cãi vã, mang tiếng thị phi.

 • Tag:
  Bài viết khác

  Người thường xem bói, người hiểu biết thì xem Tử Vi.

  Mỗi khi trong cuộc sống có những vấn đề đại sự hoặc những chuyện lớn xảy ra với mình,  người ta có tâm lý tìm cho mình một địa chỉ uy tín, một người “thầy” thật giỏi có kiến thức sâu rộng, chuyên môn vững vàng để an tâm tham vấn cho mình vận hạn […]

  Xem lá số tử vi định hướng nghề nghiệp cho con

  Hàng năm vào thời điểm các sĩ tử tất bật thi Đại học thì không ít phụ huynh cũng lo lắng tìm thầy xem Tử Vi cho con. Trước mắt xem chuyện thi cử thế nào, xa hơn là xem tương lai, nghề nghiệp, có nên người không, có vận hạn gì xấu không… Chỉ […]

  Nhân duyên cung phu thê trên lá số của mỗi người

  Việc từ xưa nay, “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” được các cụ nho xem trọng. Như thời trước vẫn còn việc lấy bát tự sinh thần của hai người xem bổ trợ khuyết thiếu và nhân duyên hợp hay không để một phần lớn đưa tới quyết định đính hôn. Cách này […]

  mail zalo facebook
  0914 599 687