Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán: +8 nguyên tắc cho người mới

Đầu tư chứng khoán là một hình thức tìm kiếm lợi nhuận được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, để việc đầu tư chứng khoán có hiệu quả cao đòi hỏi các nhà đầu tư mới cần trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Dưới đây là 8 kinh nghiệm cho người mới chơi chứng khoán giúp bạn tích lũy kiến thức đầu tư một cách toàn diện. 

Đọc tin tức thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Do đó, các thông tin liên quan đến kinh tế vĩ mô (chính trị, thị trường ngành hoặc các vấn đề kinh doanh nội bộ), dù lớn hay nhỏ, đều có thể ảnh hưởng đến kết quả giao dịch của bạn.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, việc theo sát thị trường là điều không thể thiếu. Các bản tin, phân tích thị trường, dự báo xu hướng liên tục được tung ra dựa trên dòng sự kiện cũng là những thông tin các nhà đầu tư F0 cần quan tâm.

Ngoài ra, việc cập nhật tin tức kịp thời còn giúp nhà đầu tư nắm bắt được những biến động mới nhất, qua đó điều chỉnh các quyết định mua – bán phù hợp, tối đa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro,…

Phân tích những mã cổ phiếu tiềm năng

Đây là bước mà nhiều nhà đầu tư không để ý nhưng nó lại có tác động lớn đến kết quả đầu tư dài hạn. Bạn cần tìm hiểu thật rõ ràng về nơi bạn đầu tư tiền, đừng tham gia thị trường chứng khoán một cách mơ hồ.

Ngoài ra, việc nghe theo quyết định đầu tư của ai đó không bao giờ là một lựa chọn khôn ngoan. Nếu may mắn, bạn có thể thành công và có lợi nhuận ngay từ đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể hiểu điều gì đã giúp bạn chiến thắng và làm thế nào để bạn tiếp tục điều đó. Và như vậy, rủi ro có thể đến với bạn bất cứ lúc nào vào những lần đầu tư tiếp theo.

Thay vì trả giá đắt cho sự thiếu kinh nghiệm chơi cổ phiếu của mình, giai đoạn này bạn nên dành thời gian để bổ sung kiến ​​thức về thị trường chứng khoán và cách phân tích cổ phiếu tiềm năng. Những kiến thức cơ bản này chắc chắn sẽ là khoản đầu tư mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong tương lai. Nhờ nó, bạn sẽ có những bước đi bền vững hơn trên con đường đầu tư.

Chọn mã chứng khoán tốt để đầu tư

Chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư
Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn khác nhau để sở hữu một hoặc một vài cổ phiếu trong số hàng trăm cổ phiếu niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Để chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần tích hợp phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích hoạt động kinh doanh, theo dõi thị trường và nhiều yếu tố khác.

Thông thường, tăng trưởng cổ phiếu gắn liền với sự gia tăng ổn định trong hoạt động kinh doanh của công ty. Một doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong những năm qua sẽ góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Thời điểm nên mua và bán cổ phiếu

Thời điểm mua

Cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt không phải lúc nào cũng tăng giá trị. Sự thay đổi của giá cổ phiếu là theo chu kỳ, dựa trên sự phát triển kinh tế và ngành. Các yếu tố như chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát,… có tác động lớn và ảnh hưởng đến quan hệ cung cầu của thị trường chứng khoán.

Ưu tiên đầu tiên của bạn nên là mua cổ phiếu khi nền kinh tế ổn định và cung tiền cao. Khi đó, tính thanh khoản của thị trường được cải thiện, kỳ vọng của nhà đầu tư tăng lên và giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực.

Trong thời điểm thị trường có nhiều biến động và kinh tế không chắc chắn, một cách tiếp cận khác là hãy đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động mạnh mẽ và duy trì tăng trưởng trong thời gian khó khăn. Lúc này, nhà đầu tư có thể tìm thấy những cổ phiếu đang ở dưới giá trị thực và có tiềm năng tăng giá trở lại trong tương lai.

Thời điểm bán

Bán cổ phiếu đúng thời điểm sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội thị trường. Đặc biệt, việc biết xác định thời điểm bán cổ phiếu phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận. Một số trường hợp nhà đầu tư có thể cân nhắc đến việc bán cổ phiếu là:

 • Khi đạt được lợi nhuận như kế hoạch.
 • Khi công ty có biến động về cơ cấu tổ chức.
 • Khi cả lợi nhuận và cổ tức giảm sút.
 • Khi thị trường cổ phiếu đang giảm giá.
 • Khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực.
 • Khi không còn sự hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại.

Giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Bình tĩnh khi đầu tư chứng khoán
Giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Với thị trường nhiều biến động như cổ phiếu thì việc chuẩn bị một tâm lý vững vàng là điều kiện cần đầu tiên để chiến thắng. Cho dù một cổ phiếu tốt được phân tích và lựa chọn hướng đi đúng đắn đến đâu thì nhà đầu tư cũng phải luôn giữ một thái độ ổn định.

Mỗi cổ phiếu đều có thể tăng giảm khi cung cầu thị trường thay đổi. Do đó, nhà đầu tư cần đưa ra những quyết định chính xác, và những thay đổi thị trường dù là nhỏ nhất cũng cần phải ứng biến kịp thời.

Chọn phương pháp đầu tư chứng khoán phù hợp

Tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi người, nhà đầu tư có thể chọn mua và bán cổ phiếu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong số đó, đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) được nhiều các nhà đầu tư lựa chọn do tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro nhất.

Bí quyết lựa chọn cổ phiếu này đòi hỏi nhà đầu tư phải nhạy bén với thị trường, việc mua hoặc bán phải tuân theo xu hướng cổ phiếu và tin tức của công ty như giao dịch cổ đông lớn, giao dịch cổ phiếu, quỹ và các thay đổi.

Trong trung và dài hạn (hay còn gọi là đầu tư giá trị), nhà đầu tư cần tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và theo dõi hoạt động kinh doanh trong quá khứ để đưa ra các nhận định trong tương lai. Các doanh nghiệp tăng trưởng và có kế hoạch kinh doanh bền vững sẽ được ưu tiên hơn.

Đây là phương thức đầu tư ít rủi ro nhưng chỉ thu được lợi nhuận lớn nếu bạn thật sự kiên nhẫn và hiểu về doanh nghiệp mình lựa chọn.

Đọc sách đầu tư chứng khoán

Đọc sách đầu tư chứng khoán
Đọc sách đầu tư chứng khoán

Sách dạy đầu tư chứng khoán là những kiến thức, kinh nghiệm tinh hoa của các “bậc thầy chứng khoán” được tích lũy và gom góp vào. Do đó, việc đọc sách đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn khám phá được nhiều kiến thức mới, phát triển tư duy để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Thế giới sách vốn dĩ rất bao la rộng lớn, muôn hình vạn trạng. Sách về chứng khoán cũng không phải ngoại lệ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm những cuốn sách hay về đầu tư cổ phiếu thì hãy tham khảo một số gợi ý bên dưới:

 • Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter
 • Giao dịch lớn – Peter Phạm
 • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Malkiel
 • Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham
 • Giàu từ chứng khoán – John Boik
 • Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán – Mark Minervini
 • Cách kiếm tiền từ chứng khoán – William J. O’Neil
 • Thuật sĩ thị trường – Jack D. Schwager

Học theo triết lý của những nhà đầu tư thiên tài

Những câu chuyện thành công trên thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng và niềm tin vào thị trường. Mỗi người đều có những nhận định và quan điểm đầu tư của riêng mình, rất đáng để học hỏi.

Ví dụ: phương pháp đầu tư của Warren Buffett, ông là một nhân chứng sống khẳng định tầm quan trọng của việc đầu tư và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn dựa trên phân tích cơ bản.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi thêm nhiều triết lý thú vị của các nhà đầu tư nổi tiếng khác như Benjamin Graham, Philip Fisher, Charlie Munger,…

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả mà DNSE muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích và đầy giá trị dành cho bạn. Chúc bạn đầu tư thuận lợi và sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình trong tương

 • Tag:
  Bài viết khác

  Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán: +8 nguyên tắc cho người mới

  Đầu tư chứng khoán là một hình thức tìm kiếm lợi nhuận được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, để việc đầu tư chứng khoán có hiệu quả cao đòi hỏi các nhà đầu tư mới cần trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Dưới đây là 8 kinh nghiệm […]

  [Quy tắc đầu tư vàng] Nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường chứng khoán “đột ngột” biến động mạnh ?

  Những lúc thị trường có biến động mạnh nhà đầu tư nên bình tĩnh quan sát và tính toán lại chiến lược của mình hơn là bị cuốn theo xu hướng… Những ngày gần đây, VN-Index liên tục gặp khó tại ngưỡng 1.420 điểm. Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm của VN-Index sau khi […]

  Quy tắc giúp “cá bé” tồn tại trên thị trường chứng khoán

  Người lính khi ra trận vốn được trang bị đầy đủ vũ khí và kiến thức trước khi ra chiến trường. Nhà đầu tư chứng khoán cũng nên vậy… Cá mập trên thị trường chứng khoán. Họ là ai? Trong thế giới đại dương, cá mập được ví như “chúa tể biển cả”, với đặc […]

  mail zalo facebook
  0914 599 687